Các hội viên CCB ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều người biết đến hội viên Vũ Trung Kiên. Ở tuổi 45, lãnh đạo một doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng lớn trong và ngoài nước, anh Kiên đã và đang khẳng định là một doanh nhân  CCB tiêu biểu.

Rời quê hương Thái Bình nhập ngũ vào quân đội khi chưa tròn 17 tuổi, anh Kiên được điều về lực lượng Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Do hoàn cảnh gia đình, năm 1994, Vũ Trung Kiên ra quân, bước vào thương trường. Từ chỗ đam mê về điện, điện tử, anh chọn cho mình nghề điện năng lượng mặt trời và bắt tay ngay vào học ngành điện của Trường đại học Bách khoa T.P Hồ Chí Minh, sau đó tham gia nhiều lớp đào tạo chuyên ngành về điện mặt trời ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Ý, Đức…

Khi đã có một vốn kiến thức cơ bản, anh bắt tay vào thành lập Trung tâm phát triển điện năng lượng mặt trời Hasolen. Thời kỳ đầu, Trung tâm gặp nhiều khó khăn phần do giá cả cạnh tranh, phần do người dân chưa quen dụng điện năng lượng mặt trời. Không nản lòng, anh Kiên vẫn kiên trì bám trụ với cái nghề mà mình đã dày công học tập và nghiên cứu. Anh đi bằng tiền và công sức của bản thân, tới hàng chục  nước trên thế giới chỉ để được “thực mục sở thị” các nước làm điện mặt trời như thế nào.

Điều anh rút ra là, nước ta nói chung, đặc biệt các tỉnh phía Nam nói riêng là một trong ít những nước có lợi thế nhất để phát triển điện năng lượng mặt trời. Và anh đã quyết định đầu tư vào ngành điện năng lượng mặt trời.

Tìm ra nguyên nhân điện năng lượng mặt trời nước ta chưa được người tiêu dùng đón nhận là do giá thành cao và tâm lý của người dân chưa quen dùng. Anh lao vào nghiên cứu cải tiến bằng được những thiết bị phục vụ cho sản xuất điện năng lượng mặt trời sao cho vừa chịu được “nắng dài, mưa lắm” vừa gọn nhẹ. Và anh đã thành công. Điển hình phải kể đến bộ chuyển đổi điện đa dụng thông minh (Inverter).

Trong khi các nước có nền công nghiệp điện mặt trời tiên tiến vẫn đang sử dụng bộ chuyển đổi điện này phải kết nối phức tạp bởi nhiều thiết bị, thì anh và các kỹ sư cộng sự đã nghiên cứu ra bộ chuyển đổi điện gọn nhẹ hơn trong một thiết bị, vừa dễ sử dụng, vừa tiện bảo quản, nên chất lượng và độ bền cao hơn hẳn thiết bị cũ.  Đồng thời anh còn đưa ra thị trường sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời và nhiều sản phẩm khác…

Hiện mỗi năm thương hiệu Hasolen xuất ra thị trường hơn 6.000 sản phẩm có chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao. Trong văn phòng làm việc sử dụng hoàn toàn bằng điện mặt trời, anh Kiên cho tôi biết: Trung tâm Hasolen hiện có một nhà xưởng rộng 12.000m2, với 220 công nhân, 30 kỹ sư nhiệt huyết, có niềm đam mê cháy bỏng được cống hiến.

Trung tâm hiện đang nhận vận hành 2 nhà máy năng lượng mặt trời có công suất 200 MW, đồng thời là nhà thầu và tư vấn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo kế hoạch, tháng 11-2019, Trung tâm sẽ triển khai dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải bằng điện năng lượng mặt trời ở tỉnh Kiên Giang với tổng mức kinh phí đầu tư là 17.000 tỷ đồng.

Không chỉ thắng trên “sân nhà” Công ty Hasolen còn trúng nhiều gói thầu ở nhiều nước. Nhất là gói thầu Dự án điện năng lượng mặt trời trị giá 4 tỷ USD mà anh vừa trúng thầu tại Dubai, thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập.

Không chỉ làm kinh doanh giỏi, CCB Vũ Trung Kiên còn tích cực giúp đỡ đồng đội, cùng chung tay, góp sức xây hàng trăm căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”  cho các CCB khó khăn; 15 năm nay, năm nào anh cũng dành khoảng 50 triệu đồng để lo Tết cho các CCB nghèo của tỉnh… Ông Nguyễn Văn Thăng – Phó chủ tịch Hội CCB T.P Vũng Tàu nói với tôi: “CCB – DN Vũ Trung Kiên là người sống có trách nhiệm và luôn hết lòng vì đồng đội”.

Đức Trọng